Thứ Tư, 19 tháng 1, 2011

Chứng Chuột rút, vọp bẻ

Chuột rút có nhiều nguyên nhân lên quan đến thần kinh gân cơ (gân và cơ bắp). Theo đông y, gân thuộc Gan, cơ bắp thuộc Tỳ, cả hai cơ quan cần phải đủ máu nuôi dưỡng. Ngoài việc đủ máu nuôi dưỡng, chứng chuột rút còn do ảnh hưởng những chất thức ăn tác động vào máu giúp máu lưu thông dễ dàng hay làm cản trở sự lưu thông của máu.

Theo đông y, muốn bổ máu cần phải bổ Tỳ Vị, giúp ăn ngon, chuyển hóa dưỡng trấp thành máu và bổ sung số lượng máu trong cơ thể phải đầy đủ. Thiếu máu làm áp huyết thấp, dư máu làm áp huyết cao. Cho nên cần phải đo áp huyết ở cả 2 tay. Hiện nay trong bệnh viện cũng đã áp dụng cách đo áp huyết ở chân. Tiêu chuẩn áp huyết ở tay, trên 140/90mmHg là dư máu, dưới 100/60mmHg là thiếu máu. Nếu áp huyết ở hai tay không đều là nửa bên đầu dư máu hoặc thiếu máu, nếu thiếu máu sẽ có triệu chứng đi lảo đảo, rối loạn tiền đình, một bên tai ù giảm thính lực, mắt mờ, mỏi mắt…Khi bị chuột rút ở chân, nếu đo áp huyết ở hai chân sẽ khác biệt nhau, tiêu chuẩn áp lực khí đẩy huyết lưu thông ở chân nếu cao là trên 150/90mmHg, chân không đủ khí lực đẩy huyết tuần hoàn sẽ dưới 130/70mmHg .Trường hợp do uống nhiều nước khiến thận dư nước làm loãng máu cũng làm cho vọp bẻ .

Máu được chứa trong nhà kho Gan nên đông y gọi là can tàng huyết, số máu trong gan phải được đủ oxy, nếu số máu này bị acid hóa do ăn nhiều chất chua làm loãng máu, hay bị vôi hóa do ăn uống nhiều chất vôi làm đặc máu, máu sẽ không tuần hoàn tốt, tốc độ máu sẽ nhanh quá hoặc chậm qúa không đủ nuôi gân cơ nên tạo ra cơn co rút, người ta gọi là chuột rút.
Như vậy, chứng chuột rút do một trong những nguyên nhân như thận dư nước, máu nhiều chất chua, dư hay thiếu chất vôi, thiếu số lượng máu hay tắc máu tuần hoàn cục bộ nơi cơ bắp, trong trường hợp này cần phải tập thể dục khí công.
Bài thuốc chữa bổ máu, đông y dùng Sirop Đương Quy Tửu (Tankwe Gin)

Thân
doducngoc